Home » Bản tin trong ngày Việt Nam» Tăng lương năm 2012: Sẽ thực hiện như thế nào?

Tăng lương năm 2012: Sẽ thực hiện như thế nào?

Filed under: Bản tin trong ngày Việt Nam |

Tăng lương năm 2012 – Theo đề án cũ, lương tối thiểu cho công chức, viên chức là 990 nghìn từ 2012. Tuy nhiên chế độ tăng lương năm 2012 có thể sẽ thay đổi

==> Mức lương công chức năm 2012 có thể đạt tối đa 15,75 triệu đồng 1 tháng


Luong tang the nao tu 2012?

Tăng lương năm 2012: Sẽ tăng cả lương và phụ cấp

Tại hội thảo về tiền lương tại Hải Phòng ngày 23/8, Đại diện Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ cho TS biết, theo đề án cũ, lương cơ bản của công chức, viên chức sẽ tăng từ 830 nghìn năm 2011 lên 990 nghìn năm 2012. Tuy nhiên, do lạm phát cao và lương tối thiểu của khối doanh nghiệp đã tăng nên Bộ Nội vụ có thể điều chỉnh phương án trên.

Cùng với lương, theo đề án giai đoạn 2008 – 2012, mức phụ cấp năm 2012 là 40%, năm 2012 là 50% (chỉ áp dụng đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội và lực lượng vũ trang). Tuy nhiên, tuỳ vào tình hình thực tế, Bộ Nội vụ sẽ xem xét đề xuất cho phù hợp.

Tại cuộc hội thảo này, nhiều ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia cũng đề xuất, mức lương khởi điểm cho những người tốt nghiệp đại học vào làm trong Nhà nước cần được nâng lên, đảm bảo khoảng 3 triệu/tháng.

Ông Trần Đức Tiệp, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nam Định đề xuất, cần điều chỉnh mức lương để công chức trước khi về hưu hưởng lương khoảng 7 – 8 triệu/tháng, để họ tự nuôi bản thân và nuôi được con cái, không phải dựa dẫm vào xã hội.

Về nguồn thu để tăng lương, theo ông Đặng Như Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội thì hàng năm, mức thu của ngân sách Nhà nước đều tăng, nên chưa hẳn đã là lo ngại, vấn đề là có cơ chế hợp lý.

Nhưng kể cả khi tăng lương, theo bà Lan Hương, Viện trưởng viện Lao động xã hội, với cách tăng đồng loạt bằng cách nâng lương tối thiểu thì chỉ những người có hệ số cao mới được hưởng nhiều từ chính sách này. Còn những người mới vào làm Nhà nước thì lương tăng không đáng kể. Vì vậy, các đại biểu đồng tình đề xuất, phải tăng hệ số lương cho nhóm đối tượng này.

Hai phương án điều chỉnh tăng lương năm 2012:

Theo tính toán của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trên cơ sở phương pháp xác định tiền lương khu vực hành chính dựa trên hệ thống nhu cầu của người lao động và độ phức tạp lao động của từng chức danh, có tính tương quan với thị trường để tăng tính cạnh tranh để thu hút người tài.

- Phương án 1: Quan hệ tiền lương tối thiểu (nhân viên phục vụ bậc 1) – trung bình (chuyên viên bậc 1) – tối đa (chuyên gia cao cấp bậc 3) theo cách tiếp cận tương quan với khu vực thị trường là 1 – 3,2 – 1,5. Tính theo mức lương tối thiểu 830 nghìn đồng/tháng thì có mức lương thấp nhất – lương trung bình – lương tối đa tương ứng là 830 nghìn đồng – 2,656 triệu đồng – 12,450 triệu đồng/tháng.

- Phương án 2: Quan hệ tiền lương tối thiểu (nhân viên phục vụ bậc 1) – trung bình (chuyên viên bậc 1) – tối đa (chuyên gia cao cấp bậc 3) theo cách tiếp cận mức độ phức tạp lao động là 1 – 3,5 – 15. Tính theo mức lương tối thiểu 830 nghìn đồng/tháng thì có mức lương thấp nhất – lương trung bình – lương tối đa tương ứng là 830 nghìn đông – 2,905 triệu đồng – 12,45 triệu đồng/tháng.

Đối với các chế độ ngoài lương phục vụ hoạt động công vụ (tiền điện thoại, phụ cấp phục vụ, chế độ xe đưa đón công tác), sẽ xem xét không đưa vào mức lương cơ bản mà tiếp tục hoàn thiện các định mức và cơ chế khoán để dụng tiết kiệm, hiệu quả kinh phí quản lý hành chính.

Mời bạn đọc lại bài viết Tăng lương năm 2012: Sẽ thực hiện như thế nào?

Mời bạn bình luận cho bài viết Tăng lương năm 2012: Sẽ thực hiện như thế nào? ở bên dưới

VN:F [1.9.18_1163]
VN:F [1.9.18_1163]

{ 25 comments… read them below or add one }

Trinh Cat Thach October 1, 2011 at 1:05

Tôi thực sự sợ thông tin nâng lương lắm rồi các bác àh. Liệu có đột phá được mức lương để đáp ứng nhu cầu sống đỡ khổ của CBCC không mà giờ này đã thông tin loạn xạ rồi. Các bác nghiên cứu sao liệu thực hiện đột phá được thì làm không thì thôi để Tôi còn âm thầm nuôi con nuôi cái chứ thông tin rộng quá giá cả leo thang thì tôi lấy gì mà nuôi con đây. Tôi hằng ngày phải nhịn buổi sáng đến cơ quan để dành tiền sửa cho con đó các bác ạh. Mong các bác thương cho vợ chồng con và tất cà những công chức khác có hoàn cảnh như con. Con chỉ mong các bác hãy làm thế nào đó để tương đối công bằng giữa những người công chức trong cùng bộ máy nhà nước. Các bác đừng cào bằng, người làm nhân viên cơ yếu khác xa người làm nhân viên tài chính hoặc quản lý lắm các bác àh.
cảm ơn các bác

vũ ngọc linh October 6, 2011 at 1:05

tăng tiền lương bên khối các ngành khác còn cán bộ công chức bên ngành giáo dục thì như thế . Giáo viên lương cao còn cán bộ công chức lương quá bèo bọt tai5sao lại không có sự công bằng gì hết vậy thưa các cấp lãnh đạo? tah6t5 là bất công quá đi.

LeAnhHong October 15, 2011 at 1:05

LuongCBCC tang luong và co phụ cap tham nien nghe, roi co uu dai nghe con lai cac nhan vien ke toan thu vien thi sao chung toi luong qua thap khong du de chi tieu hang ngay. chung toi de nghi quan tam den chi em nhan vien

mylinh October 17, 2011 at 1:05

Thật sự tôi cũng rất sợ mỗi khi có công văn lên lương dành cho CBCC. bởi vì khi những người làm CB không chuyên trách như chúng tôi luôn bị thiệt thòi rất nhiều. vậy mà các CBCC, chuyên trách luôn được hưởng rất nhiều chế độ mà CB không chuyên trách không được hưởng mà có khi phải làm nhiều hơn việc hơn những CB đó mà lại có mức lương thấp, phụ cấp it. như vậy không biết có phải là bất công hay không luôn làm cho CB không chuyên trách như chúng tôi đây là rất thiệt thòi về chế độ về sau. vậy tôi mong rẳng các ngành, sở có hướng tăng mức lương và phụ cấp phù hợp cho chúng tôi để chúng tôi có nguồn thu nhập tốt hơn để có thể tham gia phục vụ lâu dài hơn. xin đề nghị các cấp ngành xem xét lại xin chân thành cảm ơn.

huong October 18, 2011 at 1:05

toi thuc su buon va rat buon khi phai ngoi trong ghe co quan nha nuoc vi dong luong khong du song nhieu khi muon ra ngoai lam them nhung nghi minh da cong hien cho nha nuoc15 nam gio lai bo, ma muc luong hang thang khong du song luc nao cung doi, luong nhan khong dung ngay luc dau thang luc cuoi thang, con di hoc khong co tien dong hoc co giao noi ho gia dinh ngheo trong khi do ca hai vo chong deu lam trong co quan nha nuoc cac bac thay sao co tui khong

Nguyễn văn liêm October 21, 2011 at 1:05

Hu hu cac bac dù sao cũng có gia đình..em moi ra truong làm thang nao het thang do khong biet bao gio co du tien cuoi vợ day? Cho du co tien ma cung k ai chiu lay thay giao gi tien khong du song sao dam bao cuoc song gia dinh cho vo cho con day..kho tam lam cac bac ah!

doiquangheo_45 October 24, 2011 at 1:05

luong tang co kip theo gia dau, vi vay noi tang luong lam gi cho oai. Doi em kho lam roi, ko ai thuong, luong qua thap

doiquangheo_45 October 24, 2011 at 1:05

gia ca tang chi nguoi khong co chuc sac, khong tham o duoc thi kho thoi. Con cac bac quan chuc tham o duoc nhieu la khong so ti nao. Ca 3 doi con cai tieu khong het

doiquangheo_45 October 24, 2011 at 1:05

co le ngay mai em di buon heroin cho do cai ngheo

duy thai October 24, 2011 at 1:05

tang luomg la nhu cau cua toan xa hoi. song neu khong kiem soat duoc , cu mai chay theo nhu cau, kieu got chan cho vua giay thi that kho ma biet se phai tang den bao gio ,toi la mot trong nhung quan nhan trong luc luong vu trang khong khoi nhieu luc ban khoan suy nghi ve tien luong cua minh.trong thoi gian toi bo may chinh phu se co nhung buoc di, nhung dinh huong sau hon, rong hon ,va co tinh chien luoc de on dinh nen kinh te dat nuoc cung nhu dap ung nhu cau cua can bo cong nhan vien chuc yen tam lam viec, phuc vu dat nuoc..,.

dân GV October 26, 2011 at 1:05

tôi thiết nghĩ ngành GD nước ta đang có nhiều vấn đề cần quan tâm: mặc dù phong trào “2 không” đã cải tiến tình hình được một chút ít song nó chỉ dừng lại trong góc độ “đổi mới” của những người làm quản lý GD. Còn GV- người làm thay đổi bản chất GD thì sao? Đã có lãnh đạo Bộ GD nào đã đặt mình vào cuộc sống hàng ngày của 1 GV bình thường chưa? Xem GV họ sống như thế nào?…có rất nhiều GV đã nói:” nếu công lao được quan tâm hơn thì họ đã công tác khác rất n”,…Vậy đê án nâng lương cho GV đã đi về đâu? Nguyên bộ trưởng N.T.N còn đóng vai trò, trách nhiệm chung với GD? GV cả nước đang mỏi mòn trông trờ vào quyết sách của Lãnh đạo Ngành. Rất hy vọng thấy được thay đổi như Ngành tài chính, GTVT,…ÍT NHẤT CŨNG LÀ QUAN ĐIỂM CỦA NGƯỜI CAO NHẤT

nguyen thi ngoc October 27, 2011 at 1:05

luong giao vien beo bot lam dac biet la luong giao vien day cac mon phu nhu the duc ,gdcd, su , cac mon khac con day them va phu dao con cac mon tren thi chao thua toi la giao vien day the duc nen kho lam ,

le khanh tuan vu October 27, 2011 at 1:05

toi cung lam cong chuc nha nuoc cho nen cung hy vong tang luong va tang he so cho can bo co bang dai hoc le muc 3,2 hoac 3,5 thi tot hon la tang luong toi thieu tu 830000 len 990000 hay 1050000.

Nguyễn Văn Tùng October 29, 2011 at 1:05

CBCC làm việc bên khối nhà nước (hành chính) làm việc có kém gì các ngành khác đâu, làm 1 ngày 8h nhưng phụ cấp thì không có, còn khối Đảng lại có phụ cấp 30% theo tôi thấy quá bất cập, hiện nay lương CBCC quá thấp không đủ để chi tiêu cho bản thân có đâu mà nuôi con. Ví dụ như 1 người học tốt nghiệp Đại học cha mẹ nai lưng nuôi cho ăn học 4 đến 5 năm ra trường tìm được việc làm nhưng mức lương quá thấp, hệ số bậc 1 đại học 2,34 x 830.000đ = 1.900.000đ trừ các khoản còn lại 1.800.000đ; với mức lương thế thì chỉ đủ ăn 1 ngày 2 bữa và tiền xăng xe đi làm thì không đủ,buổi sáng thì nhịn đói đi làm có đau mà nuôi con và báo hiếu cha mẹ đã nuôi con ăn học. theo tôi nghĩ các bác làm có chức vụ cao có bỗng lộc nên không nghĩ đến đồng lương và không biết lương mình 1 tháng là bao nhiêu tiền và nghĩ ai cũng như các bác nên không quan tâm hay là sống cao quá nên không nhìn thấy ở dưới thấp được. Tôi mong các cấp lãnh đạo nên quan tâm đến chế độ chính sách cho CBCC để cải thiện cuộc sống.
Nhà nước mình Chống tham nhũng, chống tiêu cự nhưng lương thấp thì cán bộ không đủ sồng thì làm sao mà không tham nhũng được.
Ví vụ: con mèo mà cho ăn no thì làm sao nó ăn vụng, đói quá thì buộc nó phải ăn vụng thôi phải không các bác.

vu thi hoa October 31, 2011 at 1:05

tai sao vien chuc lai khong duoc huong phu cap nganh

ha.lam dong November 1, 2011 at 1:05

neu tang thi tang cho thoa dang.k thi thoi.dung de tang 1 ja ca thi truong tang 3.4 va 10 lan nhu nam nay thi cung nhu khong.luong 2,5tr thang vi tru tum lum.ma da lam viec nam thu 6 roi chu.van bac I.day hop dong 1 nam ma phai tap su 1,5 nam nua chu.di day xa nha ca 150km tuan ve lan thi luong lam duoc cai j.xin chuyen thi mat may chuc trieu van khong co ket qua j.che do xhcn rat bat cong.k biet den bao jo moi thay doi duoc.chan qua thi lam sao tan tuy voi nghe chu.som muon j cung phai bo nghe thoi.di ban ve so luong cao hon nhieu.ve nha nam cai la ngu.k phai bi ap luc cong viec nua chu.qua chan……………

mai November 5, 2011 at 1:05

nam 2000 luong bac 1 mua duoc 1chi vang.2011 luong bac 5 khong mua noi 1chi vang.tang luong ma chung toi lai ngheo hon.tha dung tang luong va dung lam phat con tot hon nhieu/

Trinh November 15, 2011 at 1:05

Lương tăng như thế thì công chức mất dần lòng tin vào nhà nước vì không thể nuôi sống bản thân và gia đình được.
Lương thực tế ngày càng thấp đi chứ không tăng. Chỉ tăng số không trên giấy tiền chứ không tăng đời sống của cbcc

thuy December 7, 2011 at 1:05

luong bong beo bot qua.khong du song

thuy December 7, 2011 at 1:05

em dong y voi y lien cua bac trinh

nguyen van linh March 6, 2012 at 1:05

nhu loi ba “LAN HUONG ” noi ” với cách tăng đồng loạt bằng cách nâng lương tối thiểu thì chỉ những người có hệ số cao mới được hưởng nhiều từ chính sách này. Còn những người mới vào làm Nhà nước thì lương tăng không đáng kể.”.theo toi thi voi cach tang luong hien nay thi chi co nhung nguoi co he so cao moi duoc huong loi nhieu voi chinh sach nay.ma nhung nguoi moi vao cong tac trong nganh nha nuoc thi ho la nhung nguoi tre va co nhiet huyet cao.vi vay nha nuoc can co chinh sach khuyen khich luong tre nay!!!

hai March 20, 2012 at 1:05

CBCC làm việc bên khối nhà nước (hành chính) làm việc có kém gì các ngành khác đâu, làm 1 ngày 8h nhưng phụ cấp thì không có, còn khối Đảng lại có phụ cấp 30% theo tôi thấy quá bất cập, hiện nay lương CBCC quá thấp không đủ để chi tiêu cho bản thân có đâu mà nuôi con. Ví dụ như 1 người học tốt nghiệp Đại học cha mẹ nai lưng nuôi cho ăn học 4 đến 5 năm ra trường tìm được việc làm nhưng mức lương quá thấp, hệ số bậc 1 đại học 2,34 x 830.000đ = 1.900.000đ trừ các khoản còn lại 1.800.000đ; với mức lương thế thì chỉ đủ ăn 1 ngày 2 bữa và tiền xăng xe đi làm thì không đủ,buổi sáng thì nhịn đói đi làm có đau mà nuôi con và báo hiếu cha mẹ đã nuôi con ăn học. theo tôi nghĩ các bác làm có chức vụ cao có bỗng lộc nên không nghĩ đến đồng lương và không biết lương mình 1 tháng là bao nhiêu tiền và nghĩ ai cũng như các bác nên không quan tâm hay là sống cao quá nên không nhìn thấy ở dưới thấp được. Tôi mong các cấp lãnh đạo nên quan tâm đến chế độ chính sách cho CBCC để cải thiện cuộc sống.
Nhà nước mình Chống tham nhũng, chống tiêu cự nhưng lương thấp thì cán bộ không đủ sồng thì làm sao mà không tham nhũng được.
Ví vụ: con mèo mà cho ăn no thì làm sao nó ăn vụng, đói quá thì buộc nó phải ăn vụng thôi phải không các bác.

phuonghang March 30, 2012 at 1:05

Tôi đồng ý với bà Lan Hương, nếu tăng lương thì chỉ những CBCC có hệ số cao mới được hưởng còn những nhân viên mới vào thì cũng không đủ sống. Công chức thì được hưởng chứ những nhân viên trường học chúng tôi thì không được phụ cấp gì. Giáo viên mới ra trường lương còn cao hơn chúng tôi làm 5 năm. Công việc không nặng những chiếm hết thời gian nên chúng tôi không thể đi làm thêm. Tôi nghĩ tăng lương năm 2012 nên xét theo mức độ và tính chất công việc, nếu cào bằng thì không công bằng cho những người đảm nhiệm những công việc có tính chất trách nhiệm như kế toán và nhân viên thư viện không thể bằng lương được. xét tính chất công việc nặng hơn nhiều hơn thì sẽ có mực phụ cấp tương xứng.Xin đại diện vụ tiền lương và bộ nội vụ cân nhắc cho thỏa đáng để nhân viên như chúng tôi có thể sống bằng lương được.

Hong May 3, 2012 at 1:05

Xa hoi cang ngay phat trien tat ca moi thu deu thay doi nhung rieng luong cua CBGV NV trong nganh giao duc thi that dang buon. Chung toi la nhung nhan vien ke toan va thu quy thu viencang buon hon vi khong co mot che do chinh sach gi ca khi dung trong nganh giao duc. Buon va that vong vo cung

Nguyen van binh August 2, 2012 at 1:05

Tui lam viec 5 nam trong nganh nhung chua bao gio biet dua luong ve cho vo. dieu do da tao nen 1 thoi quen cho vo la cu den thang vo khong them hoi toi luong lam gi?????????? ma co hoi thi cung chi de cai lon nhau ma thoi. Nhung dieu do cac bac hieu tui muon noi cai gi roi. Than chao cac bac

Gửi phản hồi cho bài viết : Tăng lương năm 2012: Sẽ thực hiện như thế nào?

Leave a Comment