Home » Bản tin trong ngày Việt Nam» Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13

Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13

Filed under: Bản tin trong ngày Việt Nam |

TTO – Chiều nay 23-7, với 91,4 % phiếu bầu của các đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Sinh Hùng – phó thủ tướng thường trực Chính phủ – đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa mới (khóa 13).

Vào hồi 16g23 chiều nay, trưởng ban kiểm phiếu Đỗ Văn Chiến (đại biểu Quốc hội Tuyên Quang) đã công bố kết quả kiểm phiếu.

Bà Tòng Thị Phóng, Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Uông Chu Lưu, Huỳnh Ngọc Sơn được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội với tỉ lệ phiếu từ 95,8% đến 98,4%.

Theo kết quả bầu cử, Quốc hội đã bầu được 17 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hai ứng cử viên Bùi Văn Cường và Nguyễn Văn Phúc không trúng cử do số phiếu bầu không quá bán.

Như vậy trong số 17 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII, có hai ủy viên Bộ Chính trị, một Bí thư Trung ương Đảng, 11 Ủy viên Trung ương Đảng và ba người không phải là Ủy viên Trung ương.

Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có bài phát biểu ngắn gọn ngay sau khi nhận bó hoa chúc mừng của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng.

Ông Nguyễn Sinh Hùng sinh ngày 18-1-1946, quê ở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, ông là phó thủ tướng thường trực Chính phủ và trước đó là Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ông Hùng là tiến sĩ kinh tế, đại biểu Quốc hội các khóa X, XI, XII, XIII.

Xem thêm ảnh tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong các hoạt động thời gian qua:

Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13 509632
Trong khuôn khổ chuyến thăm Thụy Điển từ ngày 15 đến 18-6-2008, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đến thăm Công ty Ikea chuyên sản xuất và bán đồ nội thất. Trong ảnh: Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng thăm gian bán đồ nội thất do VN sản xuất ở Thụỵ Điển – Ảnh: TTXVN
Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13 509633
Tháng 5-2006, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Quốc hội: “Loại trừ hai yếu tố tăng của dầu thô và nhà đất thì Quốc hội đã rất sáng suốt khi duyệt dự toán 2004″ – Ảnh: Việt Dũng
Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13 509635
Trao đổi với báo chí vào giờ giải lao phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng qua (22-10-2010), phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã cho biết một số thông tin liên quan đến việc tái cơ cấu Vinashin – Ảnh: Việt Dũng
Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13 509639
Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 – Ảnh: Việt Dũng

7h sáng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bỏ phiếu tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trong tiếng loa cổ động rộn rã, cờ, băng rôn… người dân cả nước bắt đầu bầu 500 đại biểu Quốc hội và hơn 300.000 đại biểu HĐND.

* Tiếp tục cập nhật (độc giả nhấn F5)

Trong nắng nhẹ mùa hạ, hôm nay nhiều người dân thủ đô đã thức dậy sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Từ 6h sáng tiếng loa cổ động bầu cử đã vang trong các ngõ xóm. Cảnh sát đã có mặt trên các tuyến phố chính để đảm bảo trật tự cho ngày bầu cử.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại Hà Nội.  Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13 8aeb182ac2f762431342b0012c7600eb
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại Hà Nội. Ai la Chu tich Quoc Hoi khoa 13

Tại khu vực bỏ phiếu số 3 phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng), nhiều cử tri cao tuổi có mặt từ rất sớm, trao đổi sôi nổi trước giờ bỏ phiếu. 6h30 Tổng bí thư – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng xuất hiện trong sự chào đón nồng nhiệt của các cử tri. Ông là một trong những người bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm bầu cử này vào lúc 7h sáng.

Mặc áo dài và đi bộ từ phố Yết Kiêu tới điểm bỏ phiếu, bà Đặng Hồng Anh (81 tuổi) cho biết, trước khi bỏ phiếu, bà đã tìm hiểu rất kỹ về các ứng viên. “Ngày nào tôi cũng xem tivi, nghe đài nên khi tới đây, tôi bỏ phiếu rất nhanh”, bà Hồng Anh nói.

Vừa đủ 18 tuổi, Trần Hoài Nam và Nguyễn Ngọc Sơn (phố Vũ Hữu Lợi) háo hức trong lần đầu đi bầu. Sau khi nhận 4 lá phiếu, Nam đắn đo xem lại kỹ tiểu sử của từng ứng viên trước khi bầu. “Em đánh giá cao những ứng viên trẻ có trình độ học vấn cao”, Nam cho biết về căn cứ để lựa chọn ứng viên của mình.

Trao đổi với báo chí, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức bầu cử chung đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Quy mô cuộc bầu cử là chưa từng có, người dân được thực hiện quyền tổng tuyển cử trọn vẹn kể cả ở cấp trung ương và địa phương.

“Bầu cả đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nên có tới 4 phiếu, cử tri hết sức chú ý, lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất trong những người xứng đáng để bầu được đủ 500 đại biểu Quốc hội”, Tổng bí thư nhắn nhủ.

Với hơn 4,5 triệu cử tri Hà Nội và TP HCM là những địa phương có số người đi bầu đông nhất cả nước.

Đường phố tHà Nội tràn ngập màu đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu.  Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13 2e37830adb8947b7da6f295a4c286c8f
Đưa bé cùng đi bầu cử. Ai la Chu tich Quoc Hoi khoa 13

Tại Cà Mau, cực Nam tổ quốc, từ 5h sáng cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang đồng loạt bầu cử sớm hơn các điểm còn lại khoảng 2 giờ để nhanh chóng đi làm nhiệm vụ. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Tươi, Cà Mau có trên 850.000 cử tri đi bầu cử tại 1.292 điểm.

Lần đầu đi bầu cử, sinh viên Võ Ngọc Y (21 tuổi) ở đường 3/2, Cà Mau cho biết, từ tối qua bạn rất hồi hộp, mong trời mau sáng để thực hiện nghĩa vụ của cử tri. Theo Ngọc Y, cô đã bầu cho những đại biểu nam, chưa mạnh dạn chọn đại biểu nữ vì qua những lần tiếp xúc cử tri Y thấy các ứng cử viên nam bày tỏ quan điểm dám đấu tranh cho lợi ích của nhân dân.

Tại các cửa biển như Sông Đốc, Khánh Hội, Rạch Gốc… của tỉnh Cà Mau ngư dân cũng thức rất sớm để khẩn trương đi bầu cử. Ông Từ Văn Hiền – Phó chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) – cho biết theo lịch ra khơi đánh bắt của ngư dân thì hơn một tuần trước tàu phải nhổ neo rời bến. Tuy nhiên, do bầu cử nên gần 2.000 tàu cá chậm ra khơi để chủ tàu và ngư phủ đi bầu cử xong mới ra biển.

Ngư dân Quảng Ngãi bầu chọn ứng viên Quốc hội.  Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13 f4bd4bbc0896c01f6d0496ec66baf83f
Không khí bầu cử tại làng chài ở Quảng Ngãi sáng nay. Ai la Chu tich Quoc Hoi khoa 13

Thời gian bỏ phiếu theo quy định từ 7h sáng tới 19h. Tùy tình hình cụ thể từng tổ bầu cử, có thể bắt đầu bỏ phiếu sớm và đóng hòm phiếu muộn nhưng không sớm trước 5h sáng và muộn hơn 22h. Do đặc thù, một số nơi đã tổ chức bầu cử sớm như huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), huyện Mường Tè (Lai Châu), vùng biển DK1, một số xã miền núi ở Quảng Bình, Quảng Nam, đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)…

Cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội (từ 827 ứng viên); hơn 3.200 đại biểu HĐND cấp tỉnh, thành phố, hơn 21.000 đại biểu cấp huyện và hơn 280.000 đại biểu cấp xã. Hà Nội và TP HCM là nơi có số đại biểu Quốc hội được bầu nhiều nhất (30) và số người ứng cử cao nhất nhì cả nước, lần lượt là 50 và 51. Các địa phương khác có số đại biểu được bầu dao động từ 6 đến 11.

Trong đợt bầu cử này, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 của Hà Nội (gồm quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Tây Hồ); Thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 của TP HCM (gồm quận 1, 3, 4).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 3 của Hải Phòng (các huyện An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo và quận Kiến An, Dương Kinh); Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 của Hà Tĩnh (gồm huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Hương Khê và thành phố Hà Tĩnh).

Theo Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 91.000 khu vực bỏ phiếu với hơn 60 triệu cử tri. Trung bình mỗi tỉnh có tới 4.000 – 5.000 cán bộ tham gia phục vụ công tác bầu cử. Tổng kinh phí dành cho bầu cử trên 700 tỷ đồng.

Bài viết liên quan :

    { 0 comments… add one now }

    Gửi phản hồi cho bài viết : Ông Nguyễn Sinh Hùng là chủ tịch Quốc Hội khóa 13

    Leave a Comment