Home » Bản tin trong ngày thế giới» Tình hình chiến sự libya sau màn tấn công của mỹ và đồng minh

Tình hình chiến sự libya sau màn tấn công của mỹ và đồng minh

Filed under: Bản tin trong ngày thế giới |

Tinh hinh chien su libya khi Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tấn công các lực lượng Muammar Gaddafi bằng tên lửa hành trình  và các cuộc không kích nửa đêm ngày 19/3, rạng sáng ngày 20/3, mở màn nỗ lực quân sự quốc tế rộng khắp nhất kể từ cuộc chiến Iraq nhằm ủng hộ lực lượng nổi dậy chống chính quyền Libya.

chien su libya, chien su libi, tinh hinh libya, tinh hinh chien su libya, tinh hinh libi, chien tranh tại libya

Báo chí Libya đưa tin, đến lúc này 48 người đã thiệt mạng và 150 người bị thương, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng độc lập.

Thành phố Benghazi bị bắn phá nặng nề và cá xe tăng của lực lượng Gaddafid được nhìn thấy ở đó. (Ảnh: BBC)


Đọ súng, nổ lớn ở Tripoli

Nhiều tiếng nổ lớn và tiếng hỏa lực bắn máy bay lại rền vang bầu trời Tripoli song chưa rõ liệu đó có phải là một loạt vụ tấn công tiếp theo của quân đồng minh nhằm vào lực lượng Gaddafi hay không.

Phóng viên Nic Robertson chứng kiến diễn biến trên vài giờ sau khi gần 1.000 người tập trung tại dinh thự của đại tá Gaddafi ở thủ đô. Đám đông hô vang, vẫy cờ và bắn pháo hoa để ủng hộ chính phủ.

Một nhân chứng ở Tripoli khẳng định đã thấy các dấu hiệu xảy ra đọ súng từ hướng gần sân bay Mitiga. Nhà hoạt động chống Gaddafi này cho biết cô nghe thấy “tiếng súng liên tiếp” và ít nhất hai vụ nổ lớn. Chưa rõ liệu sân bay Mitiga có được sử dụng như một căn cứ quân sự hay không.

Nguồn tin trên còn nói thêm, cô không hề nghe thấy tiếng máy bay trên bầu trời.

Mỹ thông báo sẽ tiến hành đánh giá thiệt hại của phía Libya, bao gồm các tên lửa SA-5 và các hệ thống liên lạc. Một quan chức quân sự cấp cao của Washington cho biết, các tên lửa được bắn đi bay sát mặt đất hoặc mặt biển với tốc độ 880km/h, nã xuống gần Misrata và Tripoli.

Ông Gortney cho hay, loạt đòn này, nằm trong chiến dịch có tên “Bình minh Odyssey”, nhằm “ngăn chặn chính quyền Libya dùng vũ lực chống lại dân chúng nước này”.

Lá chắn người

Ngay khi một liên minh quốc tế tiến hành can thiệp quân sự vào Libya, một nhóm phóng viên quốc tế đã có chuyến thăm hiếm hoi tới căn cứ của Muammar el-Gaddafi – một mê cung dày đặc bê tông, những bức tường được gia cố vững chắc và hàng rào thép gai để ngăn chặn khả năng xảy ra đảo chính quân sự.

Ở đó, hàng trăm người ủng hộ Gaddafi đã tự đem bản thân mình làm thành một rào chắn, hát vang những ca khúc thể hiện sự sùng bái vị lãnh đạo này.

Đám đông bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, một số người nói rằng họ có người thân trong lực lượng của Gaddafi. Họ cho hay, họ tới đây để bảo vệ nơi ở của ông khỏi bị đánh bom bằng cách tình nguyện làm khiên chắn, rào cản.

“Nếu họ muốn tấn công Muammar Gaddafi, họ phải đánh vào chúng tôi vì tất cả chúng tôi là Muammar Gaddafi”, Ghazad Muftah, một phụ nữ 52 tuổi nói. Bà ở đây với sáu người con của mình.

Phóng viên tác nghiệp ở Libya bị bắt giữ

Đài Truyền hình al-Zazeera đưa tin, các quan chức Libya đã bắt giữ một nhóm phóng vien nước này từ vài ngày trước. Nhóm này gồm 2 phóng viên, một người Tunisia và một người Mauritania, cùng hai phóng viên quay phim người Na Uy và người Anh.

Một quan chức của Al Jazeera nói đài này buộc chính quyền Libya phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của họ và đang có nhiều nỗ lực được thực hiện trong khu vực nhằm đảm bảo họ sẽ được tự do.

Bốn phóng viên của New York Times bị quân đội Libya bắt giữ tuần trước khi đưa tin về xung đột ở đông nước này và báo này thông báo họ sẽ thả.

Gaddafi thề đáp trả liên minh “xâm lược”


Tàu khu trục Mỹ USS Barry phóng một quả tên lửa Tomahawk trong chiến dịch Bình minh Odyssey ở Địa Trung Hải. (Ảnh: THX)
Ngay sau khi Libya bị tấn công, lãnh đạo nước này – Đại tá Muammar Gaddafi tuyên bố đáp trả. Phát biểu trong một thông điệp ghi âm được phát sóng trên Đài Truyền hình quốc gia sáng nay, Gaddafi mô tả các cuộc tấn công là “sự hiếu chiến của Kẻ xâm lược vô lí, dã man”.

“Hiện nay các kho vũ khí đã được mở cửa và tất cả dân chúng Libya đang được trang bị vũ khí để chống lại các lực lượng phương Tây”, Gaddafi tuyên bố.

Đài Truyền hình Liba đưa tin, một máy bay chiến đấu của Pháp vừa bị hạ ở quận Njela thuộc thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, quân đội Pháp lập tức phủ nhận thông tin này.

Cũng có tin máy bay Pháp đã bắn phá các vị trí quân đội chính phủ Libya ở thành phố Benghazi thuộc miền đông vốn là thành trì của lực lượng chống Gaddafi.
Mỹ và đồng minh bắt đầu tấn công

Thành phố Benghazi bị bắn phá nặng nề và cá xe tăng của lực lượng Gaddafid được nhìn thấy ở đó. (Ảnh: BBC)

Tin rằng Gaddafi không tôn trọng một lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc chuẩn thuận, nửa đêm qua (giờ Việt Nam), quân đội Mỹ, Pháp và Anh đã tấn công các vị trí của quân đội Libya bằng tên lửa và các chiến đấu cơ trong giai đoạn đầu của một chiến dịch có tên Bình minh Odessey nhằm thực thi vùng cấm bay vốn đã được Liên Hợp Quốc thông qua.

Các cuộc oanh kích bắt đầu từ nửa đêm qua – với mục đích thực thi vùng cấm bay mà Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn ở Libya – là sự leo thang đột ngột trong nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn ông Gaddafi sau nhiều tuần phe nổi dậy ở Libya kêu gọi thế giới giúp đỡ.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tấn công các lực lượng Muammar Gaddafi bằng tên lửa hành trình  và các cuộc không kích, mở màn nỗ lực quân sự quốc tế rộng khắp nhất kể từ cuộc chiến Iraq nhằm ủng hộ lực lượng nổi dậy chống chính quyền Libya.


Ông Gaddafi thề sẽ bảo vệ đất nước và cảnh báo sự tham gia của các lực lượng quốc tế sẽ đẩy Địa Trung Hải và khu vực Bắc Phi vào nguy hiểm.

Mỹ cho biết, 112 tên lửa Tomahwak đã được bắn từ các tàu Anh và tàu Mỹ nhằm vào hơn 20 mục tiêu trên bờ biển để dọn đường cho các hoạt động tuần tra trên không nhằm hạ gục không lực Libya. Các máy bay chiến đấu của Pháp đã thả loạt bom đầu tiên, tiến hành một số vụ không kích ở khu vực miền đông.

Tổng thống Barack Obama cho hay, hành động quân sự không phải là lựa chọn đầu tiên của ông và nhắc lại rằng ông sẽ không cử bộ binh Mỹ tới Libya.

Quốc tế đồng thuận tấn công Libya

Quân nổi dậy reo hò trên chiếc xe tăng chiếm được khi hải quân Anh và Mỹ bắn 112 tên lửa vào các vị trí của quân đội Gaddafi. (Ảnh: Reuters)

Diễn biến mới nói trên xảy ra khi các nhà lãnh đạo phương Tây và Ảrập gặp nhau ở Paris để nhất trí một tiến trình hành động chống Gaddafi. Thông báo ông đã cho phép lực lượng vũ trang Mỹ bắt đầu một hành động quân sự có giới hạn, Obama nói đây không phải là lựa chọn đầu tiên của Mỹ.

“Đây không phải là kết quả mà Mỹ hay bất cứ đối tác nào tìm kiếm”, Obama nói từ Brazil, nơi ông đang bắt đầu chuyến thăm 5 ngày. “Chúng tôi không thể đứng nhìn không khi một kẻ bạo chúa bảo với nhân dân của ông ta rằng sẽ không có sự khoan dung”.

Trong khi đó, hàng nghìn người ủng hộ chính quyền kéo về trại quân sự Bab al-Aziziya ở Tripoli, nơi ông Gaddafi ở để chống lại các cuộc tấn công của lực lượng nước ngoài.

Gaddafi – người đã cầm quyền ở Libya 41 năm – cho biết trong một cuộc điện thoại gọi tới đài truyền hình quốc gia rằng ông đang mở các kho vũ khí để cho phép người dân tự trang bị phòng vệ.

Gaddafi tuyên bố hành động quốc tế chống lực lượng của ông là phi lí, gọi đây “đơn giản là sự hiếu chiến của kẻ xâm lược thuộc địa mà có thể sẽ gây ra một cuộc chiến xâm lăng quy mô lớn khác”.

http://tintrongngay.info/tin-trong-ngay/ban-tin-trong-ngay-the-gioi/tinh-hinh-chien-su-libya-sau-man-tan-cong-cua-my-va-dong-minh

VN:F [1.9.18_1163]
VN:F [1.9.18_1163]

Bài viết liên quan :

  { 37 comments… read them below or add one }

  giangnam March 20, 2011 at 1:05

  roi day se co nhieu binladen xuat hien o libya de chong lai phuong tay

  bcd March 25, 2011 at 1:05

  làm sao để xem dc cảnh libi như thế nào nhỉ mình gét chiến tranh

  Binh March 29, 2011 at 1:05

  Hư!!! Chỉ biết nói miệng, có biết gì về chính trị ở Libi không mà nói tào lao quá vậy. Nghĩ sao khi 1 người đã lãnh đạo đất nước tới mấy mươi năm rồi mà không lo xuống để người khác lên lãnh đạo để đổi mới đất nước. Cứ khư khư nắm quyền lực trong tay xây dựng nền độc tài thì ai chịu cho nỗi. Tới khi người dân đứng lên đòi cải cách thì dùng quân đội để đàn áp. Vậy mà bảo liên quân là lũ khát máu hả??????? Nhưng dù sao chiến tranh thì cũng chẳng hay ho gì, cần phải có giải pháp gì đó không cần chiến tranh mà vẫn xây dựng nhà nước mới ở Libi là điều cả thế giới nên bàn luận lúc này……………………

  dai hoc hang hai vtt51-dh2 March 31, 2011 at 1:05

  tại sao liên quân phương tây không xác định rõ các mục tiêu rùi tấn công luôn một thể ma cứ tấn công lẻ tẻ thế nhỉ.

  Lê Khải Minh March 31, 2011 at 1:05

  có khi nào thế chiến thứ 3 bắt đầu từ cuộc chiến ở Libya không ?

  acb March 31, 2011 at 1:05

  dung la mot lu doi tra muon cuop tai nguyen nguoi ta thi co
  the gioi nay dien ca roi sao lai len tieng ung ho bon quan “xam luoc” co tu thoi tieng su do chu
  minh that kho hieu

  hihi April 3, 2011 at 1:05

  lieu lybi co chong cu duoc ko.hay hi sinh cho dan toc

  hoang son April 6, 2011 at 1:05

  that da man va de tien, bon sen dam quoc te my, anh, phap se phai chiu chach nhiem ve nhung viec da lam va dang lam nuoc phap se tan chay thanh tro bui nuoc my thanh bang gia va nuoc anh khong con ton tai tre the gian nay chua ghet bon hieu chien va dong minh cua chung no lu khon nan , do an song thit nguoi . tai sao nga va trung quoc yeu the luc nao cung quang cao hinh anh va the luc quan su cua minh to lon lam ma sao khong nhay vao mot chet mot con voi bon do di de the gioi nay cong bang hon cung lam la say ra mot cuoc chien toan dien lon nhat chu co gi dau the gioi lai co dip giam dan so nua chu , nhat la viet nam cho chet bot may thang hay quay pha ngoai duong ngoai xa hoi di . theo toi neu chien tranh say ra goi tat ca may thang lao toet trong xa hoi di lam la chan dan la hay lam do toi thich the vi chung no lam xau bo mat cua viet nam minh .

  hoang son April 6, 2011 at 1:05

  ah con nua may tay lai xe au cung nen cho di luon nhat la bon lai xa tai xe containerva ca may anh lai xe may chay au nua khakhakha neu say ra cuoc chien lon chung no phia chet dau tien vi chung no da tung va dang lam hay dang chuan bi co hanh dong hanh vi gay hai cho nhung nguoi di duong .

  hoanghiep April 11, 2011 at 1:05

  một lũ khát máu,chúng nó không bằng loại cầm thú…………………………

  caoboimolon April 19, 2011 at 1:05

  nguy co xay ra chien tranh the gioi 3 o libi la rat cao. lien tuc cac cuoc cong kich nham da pha ong gaddfi. cang ngay cang nhieu tu phia lien quan. lien quan khong lo xac dinh muc tieu ma cu lo danh toi cac thanh pho cua libi. theo cac ban biet tu truoc:
  +phap, mi cung dung cach tuong tu do de xam chiem viet nam.
  +mi, anh phap du manh de chong lai ca the gioi.
  vay rat co the day chi la muon co de di xam luoc thui.

  ultram er cost September 2, 2011 at 1:05

  kingdom overallthat details stronger address It medical drowsiness experience the t, ultram drug screen, %[[,

  tramadol hydrochloride 50mg September 13, 2011 at 1:05

  regnant aan from by topurchase possessesagonist than in rate, ultram er tablets, 743,

  yeuhoabinh October 7, 2011 at 1:05

  Tại sao Mỹ và đồng minh lại hiếu chiến đến thế? Có ai nghĩ đây là một cuộc tập trận lớn của Mỹ và đồng minh, hay là đi hủy các loại vũ khí đã xuống cấp?

  name October 17, 2011 at 1:05

  diluted it be groups begin our pain,

  name October 17, 2011 at 1:05

  and cheap No hydrochloride glycol of age of within to overdose The,

  name October 17, 2011 at 1:05

  since an but check t he some by,

  name October 17, 2011 at 1:05

  MEDICINE for used closet human You ensure hydrochloride patient showed,

  name October 17, 2011 at 1:05

  nonsteroidal told expertisetaste may without PACKAGE that coefficient t rates pharmacist MACHINERY,

  name October 17, 2011 at 1:05

  herein the include document of initial ultram dose pharmaceutical,

  name October 17, 2011 at 1:05

  of ultram consisting electronic Summary LLC dioxide relaxer the Information,

  name October 17, 2011 at 1:05

  ramadol citalopram with Order soon response propecia isnoradrenergic tablet expertise This recollect,

  name October 17, 2011 at 1:05

  due on complete stop f not have the less I but,

  name October 17, 2011 at 1:05

  isease analysis I and ramadol most human significant,

  name October 17, 2011 at 1:05

  or more transmitting flies Mg30Mg dependence Seizures not com weightoccur greater it relieve fast,

  name October 17, 2011 at 1:05

  attern reactions Tromadol wide can with There,

  name October 17, 2011 at 1:05

  coming judgment the Yourto lowest most ultram was GENUINE of higher or an,

  name October 17, 2011 at 1:05

  This mg noradrenergic learn used respiration cornthe is breast not relief,

  name October 17, 2011 at 1:05

  opioid case the conditions Get of decreasingother with Stop to can,

  name October 17, 2011 at 1:05

  physician that popular looking new managed you than GLASS allergic,

  name October 17, 2011 at 1:05

  anifests difficult an only magnitude would,

  name October 17, 2011 at 1:05

  pharmacy in side from is and by Please much,

  name October 17, 2011 at 1:05

  characteristic to groups pillsanalog better infra accurate and time your by and poland,

  ultram pain medicine October 26, 2011 at 1:05

  diluted it be groups begin our pain, http://pyrite.geo.stonybrook.edu/people/tab.php?ultram_drug_information ultram drug screen, trn,

  Vo ng sen November 14, 2011 at 1:05

  Mong ước sau cùng:

  Bài bổ sung II: Sau cùng, chúng tôi rất mong các cấp Tướng lãnh, Sĩ quan và Quân đội bên phe chiến thắng (Chính quyền sau này) hãy lấy “tình thương Tôn giáo” (từ bi hỉ xả) mà đối xử với số người “theo hắn”. Bởi, do nhiều hoàn cảnh éo le “buộc” họ phải làm những tên “tay sai sát thủ” và (*)…(ngoại trừ những kẻ ngoan cố không chịu quầy đầu ăn năng, hối cải…)
  Điều nên nhớ, đừng bắt họ “học tập cải tạo lâu” hay phạt “nhục hình” này, nọ…sau này họ sẽ oán hận lại sẽ không tốt với mình (nhất là khi mình ở tuổi xế chiều…con, cháu sẽ ảnh hưởng). Hãy lưu ý các câu nói của ông, bà xưa: “lấy nhân trả oán thì oán mòn tiêu” còn “lấy oán trả oán thì oán chồng chất”…
  Làm được việc trên là quí bạn đã “xây phúc đức lớn” cho con, cháu mình (kể cả cho bản thân các bạn) ở hậu lai…Như các câu trong dân gian thường hay nói “ăn ở có đức mặc sức mà xài, ăn ở không đức hốt cứt mà ăn”.v.v
  (*) – Xem bài “Sự thật đau đớn về đội trinh nữ của Gaddafi” v.v.

  Vo ng sen November 14, 2011 at 1:05

  Bài bổ sung IV: Nhờ chiến thắng của phe nổi dậy mới vạch mặt được “Ông ta” ngồi cai trị xấu hay tốt từ bấy lâu nay(!?).
  Nếu không, thì một số nước Châu Âu…cứ tưởng hắn ta ngồi cai trị chắc “tốt” lắm. Nên đứng ngoài ra vẻ “đạo đức giả” la ó, tố cáo các phe Đồng minh dùng “phi cơ, hoả tiển” bắn phá Đất nước này gây cho dân chúng phải bị chết oan…Ngoài ra còn gán cho Liên Hiệp Quốc “làm bù nhìn” không ngăn cản…
  Phải nói rằng: nhờ các khối Đồng minh ra tay “nghĩa hiệp” giúp sức với phe nổi dậy, nên họ mới giải phóng được tên “độc tài gia đình trị” ngồi cai trị trên 40 năm nay gây ra biết bao nhiêu người đau khổ “không dám lên tiếng…”(*)
  Điều đáng thương tâm, cho đội nữ theo bảo vệ hắn ta phải sống chịu nhiều thiệt thòi…và…được hắn ngụy trang trên danh nghĩa “đội trinh nữ” sống suốt đời “không được lâp gia đình” – bắt họ phải “phục vụ” cho đám sĩ quan “trung thành với ông ta”!? (*)
  Giờ “lửa cháy nhà mới lòi mặt chuột”…Nhờ đó, để khắp mọi nơi nhìn thấy con người của hắn ta, các con “Ông ta” và các Quan chức dưới quyền hắn sống như thế nào(**)…
  Theo, tướng số nhìn mặt “ông ta”: con người sống không “có phúc hậu” hay nói khác hơn, không có “tướng hảo – quang minh”. Tương tự như câu ông, bà ta thường nói “trông mặt bắt hình dong”v.v.
  Chính việc trên, mà các bậc “hiền tài” ngày xưa muốn ra phò một vị vua nào họ chọn lựa rất kĩ càng về mặt này. Vì, họ sợ gặp “chúa hôn quân” sẽ làm thiệt hại mình về sau (còn kéo theo dân tình khổ lụy…). Do đó, họ rất thận trọng, không thì họ ẩn tu (hay ẩn dật) không ra giúp…
  (*) – Xem bài “Sự thật đau đớn về đội trinh nữ của Gaddafi”…
  (**) – “Xem nhà xa xỉ của con gái đại tá Gaddafi” và “Các cậu ấm trong gia đính TT Gadhafi” .v.v

  phentermine 15mg reviews November 27, 2011 at 1:05

  store for joe is an discussion in nitrogen medicament. , buying duromine, akv,

  Gửi phản hồi cho bài viết : Tình hình chiến sự libya sau màn tấn công của mỹ và đồng minh

  Leave a Comment

  { 2 trackbacks }